Banner danh muc tin tuc

Vespa và điện ảnh – cặp đôi hoàn hảo

Ra đời từ năm 1946, nếu không có sự trợ giúp của điện ảnh có lẽ mẫu scooter Piaggio không thể tạo dựng được tiếng tăm như hiện nay.

Xuất xứ Italy nhưng Mỹ mới là nơi Vespa tỏa sáng bởi những bộ phim hấp dẫn từ kinh đô điện ảnh Hollywood. Ra đời năm 1946, Vespa là mẫu scooter mà Piaggio kỳ vọng mang tới thành công như mẫu xe American Cushman đã trở nên quá phổ biến trong suốt Thế chiến II tại Italy. Cushman được sử dụng chủ yếu trong chiến tranh dành cho lính nhảy dù và hải quân hòng nhanh chóng thâm nhập vào địa phận của quân thù.vespalx.com-vespa-946-scooter-phong-cach-moi_2Vespa nhanh chóng trở thành biểu tượng của scooter trên toàn thế giới. Trong năm đầu tiên ra đời, số lượng xe tiêu thụ là 2.500 chiếc. Con số này phát triển khá nhanh, trong thập kỷ 50 thế kỷ trước, tổng lượng xe Vespa mà Piaggio bán ra đạt tới 60.000 chiếc. Có được thành công này, Vespa phải cảm ơn nền công nghiệp điện ảnh Mỹ, đặc biệt là diễn viên Audrey Hepburn.AudryVespaNăm 1953, Audrey Hepburn có vai diễn đầu tiên đầy ấn tượng trong phim Roman Holiday bên cạnh tài tử Gregory Peck. Điểm nhấn của phim ở cảnh quay nhân vật mà Hepburn thủ vai sử dụng chiếc Vespa chạy loạn xạ qua các con đường ở Rome (Italy) với một cách diễn đáng yêu được nhiều khán giả ưa thích. Chỉ có cảnh quay thôi chưa đủ, rất nhiều poster của phim in hình Vespa được quảng cáo, chuyện tình lãng mạn của Vespa và Rome nhắc lại nhiều năm sau đó. Từ sau khi bộ phim được công chiếc, Piaggio bán ra trên 100.000 chiếc Vespa.Audrey-Hepburn-jpeg-1372408692_500x0

Poster phim Roman Holiday

Đến năm 1962, theo ước tính có khoảng 60 bộ phim sử dụng chiếc scooter nhỏ bé từ Italy cho các cảnh quay. Những ngôi sao như Marlon Brando, Dean Martin và Charlton Heston còn sử dụng Vespa trong đời thực. Đến năm 1970, số xe bán ra đã lên tới 4 triệu chiếc toàn thế giới. Vespa nhiều lần được cải tiến tăng hiệu suất vận hành và khả năng tiết kiệm nhiên liệu, tượng trưng cho sự tự do và trí tưởng tượng.

marlonbrand-on-a-vespaMarlon Brando sử dụng xe Vespa tron đời thực

Nhưng con đường phát triển của Vespa cũng khá gập gềnh. Năm 1983, khi Vespa serie P nhập khẩu vào Mỹ cũng là lúc chính phủ thắt chặt luật khí thải, kết quả Vespa 2 thì không được chấp nhận, bị cấm nhập khẩu. Nguồn hàng trên thị trường nhanh chóng cạn kiệt khiến nhiều đại lý phải đóng cửa. Đây cũng chính là quãng thời gian những dòng xe 4 thì Nhật Bản như Honda, Yamaha phát triển rầm rộ, chiếm lĩnh thị trường scooter tại xứ sở cờ hoa.
Mãi đến năm 2001, Vespa mới có cơ hội quay trở lại Mỹ với dòng sản phẩm mang tên ET, bao gồm xe 2 thì 50 phân khối ET2 và 4 thì 150 phân khối ET4.
vespa-et-01

Như một lẽ dĩ nhiên, 12 năm qua Piaggio lại tiếp tục giành chiến thắng như trước đó, với dòng scooter cao cấp đã ăn sâu vào tiềm thực người tiêu dùng bởi vẻ đẹp đơn giản đến từ ngôn ngữ thiết kế đỉnh cao. Vespa lại tiếp tục xuất hiện trên rất nhiều phim ảnh, người dẫn chương trình Top Gear, ông Jeremy Clarkson đã sử dụng một chiếc Vespa để xuyên Việt trong các tập quay ở Việt Nam.

12x51Vespa 946 Emporio Armani 2015

Kể từ khi ra đời năm 1946, Vespa xuất hiện trên phim với nhiều hình mẫu nhân vật, cả chính diện lẫn phản diện, nhưng hình ảnh chiếc scooter nhỏ nhắn cùng tiểu thư Audrey Hepburn trong Roman Holiday năm 1953 vẫn là một thước phim đẹp mà người ta nhớ đến nhất về mẫu scooter nước Ý. Nhiều ý kiến vui còn cho rằng, Audrey Hepburn không chỉ là diễn viên tài năng mà còn là người bán hàng xuất sắc khi đã giúp Piaggio bán 100.000 chiếc Vespa ra thị trường.