Banner danh muc tin tuc

Các dòng xe Vespa cổ nhất

Vespa là của luôn là biểu tượng của sự thanh lịch và thời trang trên toàn thế giới. Dòng xe này là sản phẩm hãng Piaggio – Ý ra đời cách đây 62 năm và ngày nay nó vẫn tiếp tục được sản xuất cũng như cải tiến để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Sau đây là lịch sử 5 dòng xe cổ nhất của Vespa.

1. Vespa Acma GSGetImageAcma ra đời năm 1953 – 1957 và là đời Vespa đầu tiên đến Việt Nam, được dân sưu tầm coi là vô giá. Đây là dòng xe đua, xe thể thao được chế tạo với phần sườn xe được thiết kế có độ cong để trượt gió cao, thích hợp cho việc lướt tốc độ. Ngoài cái tên Acma, dòng xe này còn được dân ngoài Bắc gọi là xe “ba số mổ bụng”. Vì xe chỉ có 3 số, dưới yên trước có 1 cửa sổ mở ra là thấy bình xăng. Có thể nói, có 1 chiếc Acma mà mơ ước của hầu hết dân chơi Vespa bởi ý nghĩa lịch sử cũng như kiểu dáng đẹp hút hồn của nó.

2. Vespa Standard (Vespa 150)GetImage (1)Dòng xe này được sản xuất từ những năm 1958 – 1963, đánh dấu cột mốc quan trọng cho cả dòng xe scooter. Vespa Standard là sự kết hoàn hảo giữa dòng xe phổ thông cho tất cả mọi người và phiên bản trình diễn. Mang trong mình phong cách thể thao khoẻ khoắn, có thể nói dòng xe này tập hợp tất cả tinh tuý mà Piaggio có được qua các giải đua mà hãng từng tham gia. Vespa Standard đã được chuyển sang động cơ rotary valve (kiểu động cơ piston-proted được dùng cho các đời xe GS, SS cho đến năm 1968 với công suất 8CV ở 7.500 vòng, 4 kỳ, yên xe dài hơn, bánh xe lớn hơn với kích thước 10 inch – đó là những thay đổi khác biệt nhất của chiếc Vespa.

3. Vespa Sprint 150GetImage (2)

Vespa Sprint 150 trông rất gọn gàng với đường bệ luôn sẵn sàng bùng nổ. với hệ thống bánh 10, xi lanh được nâng lên 3 cửa đã giúp cải thiện đáng kể tốc độ của xe. Sprint được tung ra thị trường vào năm 1965 và đã tồn tại hơn 20 năm, cho tới năm 1980 những chiếc Sprint vẫn được sản xuất. chính vẻ ngoài sang trọng, tính năng sử dụng tốt nên Sprint từng được mệnh danh là “salon bay” – khẳng định cho sự thành đạt. Dòng xe này có mặt tại Việt Nam khá sớm vào những năm cuối của thập kỷ 60 và là niềm ao uốc của bao thanh niên thời đó.

4. Vespa SuperGetImage (3)

Dòng xe này ra đời năm 1966 và được xem là đời sau của Standard và đời trước của Sprint. Vẫn giữ dáng con ong truyền thống của hãng Vespa tuy nhiên nó được thay đổi thiết kế từ tròn sang vuông những chi tiết bên ngoài như cốp, vè một ít nơi đầu đèn (Super) hoặc toàn bộ đèn (Sprint). Đồng thời phần máy cũng được nâng cấp bộ lửa và một số chi tiết giúp xe vận hành trơn tru. Super còn được gọi với tên gọi khác là “siêu ong” vì nó có những đặc điểm về hình dáng cá tính, góc cạnh.

5. Vespa 125 PrimaveraGetImage (4)

Kế thừa hình mẫu 125 (VMA1), chiếc Vespa 125 “Primavera” đã gặt hái thành công lớn ngay từ khi vừa được tung ra thị trường (1967). Bởi chiếc xe này dễ điều khiển, lướt êm, năng động và khỏe khoắn. Điều đặc biệt nhất là mẫu xe này là bộ khung dài hơn nên giúp người ngồi sau xe cảm thấy thoải mái hơn