Banner danh muc tin tuc

Vespa Primavera

Primavera có “sứ mệnh” thay thế cho dòng xe đã làm nên tên tuổi của hãng Piaggio tại Việt Nam – Vespa LX. Xe có 2 phiên bản: 125 và 150, hiện hãng mới công bố giá cho phiên bản 125 là 68,8 triệu đồng, nhỉnh hơn Vespa LX 1,8 triu đồng. Ra mắt được một thời gian, tuy nhiên mẫu xe vẫn chỉ nhận được sự chào đón dè dặt của khách hàng. Tại sao vậy?

Thiết kế: Lát cắt từ quá khứ đến tương lai

Primavera vốn là một cái tên đã đưc đặt cho một sản phẩm của Vespa từ những năm 1960, lần trở lại, Vespa Primavera được “hồi sinh” với một diện mạo và vị thế quan trọng trong chiến lược phát triển của Piaggio toàn cầu. Với những người yêu xe cổ, Primavera mang lại cho họ nhiều cảm xúc; đèn pha tròn có viền bọc crom, mặt đồng hồ dạng hình thang vòm… có phần giống một chiếc “tăng-đa” (Vespa Standard) cố điển.

Tuy nhiên, với những khách hàng còn đang xa lạ với “văn hóa Vespa” thì Primavera là một sự “cải lùi” của Vespa LX.

Có thể thấy ở Primavera, Piaggio đã vận dụng nhiều chi tiết Crom bóng lên xe, từ viền đèn pha, ốp tay phanh và phần viền bảo vệ xung quanh thân xe. Chi tiết Crom kèm theo thép toàn thân xe với lớp sơn sáng đặc trưng khiến Primavera khá nổi bật khi đi trên phố. Mẫu xe mới có chiều dài 1.852 mm, dài hơn LX một chút, nhưng có phn đu thuôn và đuôi vut xuôi hơn Vespa LX.

Primavera sử dụng chất liệu inox nhiều hơn ở chóa đèn, viền xe…

Chiều cao yên được hạ thấp đôi chút so với bản cũ, từ 785mm xuống còn 780 mm. Ngoài ra, yên xe còn được có phom dầy ở giữa và thoai thoải 2 bên giúp người lái dễ chống chân hơn. 

Nhờ việc chuyển bình ắc qui xuống dưới sàn xe nên dung tích khoang chứa đồ của Primavera cũng được nâng lên 16,6 lít (của LX là 14,3 lít).

Giữa những nét cổ đin, điểm nhấn của Primavera nằm ở các công tắc hiện đại và mặt đồng hồ bảng mạch điện tử. Màn hình LCD tích hợp đồng hồ, báo xăng, 2 hành trình (Trip A, B), phía trên là công tơ mét với màn hình màu xanh thanh lịch.

Phần dưới hiện đại với màn LCD, phía trên là nét cổ điển của đồng hồ tốc độ truyền thống

Thoải mái hơn khi ngồi, vận hành không có nhiều thay đổi

Sự khác biệt thấy rõ khi ngồi trên yên xe. Yên xe mới có thiết kế thấp hơn LX và có lớp mút dầy nên khá êm ái. Tay lái và yên xe cũng được nới rộng khoảng cách giúp người lái có tư thế lái thoải mái hơn. Đây được coi là một tùy biến phù hợp với thị trường Châu Á. 

Vespa Primavera 125 sử dụng đng cơ xi lanh đơn, 4 thì, làm mát bằng gió cưỡng bức với 3 van (2 van hút, 1 van xả), có hệ thống phun xăng điện tử. Đng cơ này không thay đổi so với Vespa LX 3V i.e.

Đề máy không cần lên ga, xe nổ khá nhẹ nhàng mà không còn tiếng bánh đà của những dòng xe Vespa thế hệ 2 van, tuy nhiên Primavera lại có tiếng pô khá to, không ăn nhập với một thiết kế sang dành cho phái nữ. Khi xe đứng tại chỗ hay khi di chuyển trên đường, tiếng pô đu to hơn các mẫu xe ga thông thường.

Primavera tăng tốc yếu ở ga đầu

Bài toán chống rung đầu khi xuất phát đã được Primavera xử lý khá tốt, truyền động vô cấp CVT cùng thiết kế treo mới trên Primavera đã cải thiện đưc đáng k căn bệnh lâu năm của dòng xe Piaggio. Tuy vậy, ga xuất phát để kéo cỗ máy có trọng lượng thô 120kg lại tỏ ra yếu sức, có cảm giác hụt hơi ở những ga đu. Đến tốc độ gần 30km/h, chiếc xe mới đt độ êm của máy.

Đo tăng tc trên đường thẳng, Vespa Primavera mất 9,8 giây đ tăng tốc từ 0 – 60 km/h và 20 giây đ đt đến vận tốc 80 km/h. Tốc độ cao nhất được thực hiện trong bài thử đt đến 102 km/h. Xe ổn định nhất khi di chuyển dưới tốc độ 60km/h.

Phuộc trước vẫn sử dụng dạng truyền thống nhưng lò xo được làm mới có tác dụng giảm ma sát trượt, đường kính vành cũng được tăng lên 11 inch (so với 10 inch của LX). Tuy nhiên, khi bài thử qua đoạn đường xấu; đang thi công thì chiếc xe chưa đạt được kỳ vọng như những gì Piaggio đã giới thiệu. Giảm xóc trước cứng, khi đi qua đường xấu tác động lực trực tiếp vào tay lái khiến người lái khá vất vả để giữ yên tay lái. Khi được hỏi về vấn đề này, chuyên gia tại Piaggio cho biết: “Xe mới luôn có hiện tượng như vậy, sau một thời gian chạy, lò xo giảm xóc mới giảm đàn tính đi là vừa”.

Người lái có chiều cao 1m67 chống chân xe

Tuy chỉ sử dụng 1 phanh đĩa trưc đường kính 200 mm, phanh tang trống phía sau nhưng hệ thống phanh trên xe hoàn toàn đảm bảo cho vận tốc dưới 50km/h, kể cả phanh gấp khi đang vào cua.

Khi thị trường xe máy đang dần chạm mức bão hòa, thì việc cho ra một mẫu xe hoàn toàn mới là điều tất yếu, ngay cả với hãng xe ít thay đổi như Piaggio. Tuy nhiên, Primavera là sự thay đổi mang tính “bình mới rượu cũ”, chưa kể Piaggio còn định vị cho Primavera là chiếc xe dành cho phái nữ. Như vậy, mẫu Vespa LX dành cho mọi người đến Primavera đã tự bị thu hẹp đối tượng khách hàng trong khi thể hình người Việt Nam không phải ai cũng có thể điều khiển Vespa GTS dành cho phái mạnh.

Cũng phải nhìn nhận rằng, Primavera cũng đã có một số điểm nhấn như: mặt đồng hồ điện tử, cốp rộng rãi, hệ thống treo tốt hơn Vespa LX 3V i.e. Với những người đề cao vẻ đẹp của một chiếc xe thời trang hơn công nghệ, tiện ích thì Primavera sẽ vẫn là lựa chọn cho việc di chuyển hằng ngày.